ข่าวประชาสัมพันธ์ :

มูลนิธิโพธิภาวนาสงเคราะห์(โรงเจสะพานใหม่) ขอเชิญทุกท่านร่วมงาน เทศกาลทิ้งกระจาด ประจำปี 2560 ในวันพุธที่ 23 ส.ค. 60 ตั้งแต่เวลา 11.00 - 16.00 น. โดยมีผู้ใจบุญนำอาหารและเครื่องดื่มมากมายแจกฟรี และแจกข้าวสารอย่างดี 6 กก.ต่อถุง สำหรับผู้ตั้งครรภ์จะได้รับข้าวสาร 2 ถุง โดยไม่ต้องใช้บัตรประชาชน ไม่ต้องรับบัตรคิว ไม่จำกัดเชื้อชาติ ศาสนา รับได้ทุกเพศ ทุกวัยค่ะ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุพจน์ นันทาภิรัตน์ 089-777-9899 ค่ะ
ของดีเด่นประจำตลาด ข่าวสาร และ ข่าวกิจกรรมตลาด สาระน่ารู้ คลังภาพ โรงเรียนการเรือน

เส้นใยของอาหารเกี่ยวกับสุขภาพอย่างไร

ถ้ากินอาหารที่มีเส้นใยของอาหารไม่พอหรือกินน้อย ทำให้การบีบตัวของลำไส้ใหญ่มีน้อย เมื่อการบีบตัวของลำไส้ใหญ่น้อยลง ก็ทำให้ระบบ ขับถ่ายเป็นไปอย่างลำบาก ทำให้เกิดโรคท้องผูก โรคริดสีดวงทวาร และอาจเกิดมะเร็งปลายลำไส้ใหญ่ได้

ใยอาหารทำให้อาหารจากปากไปถึงทวารหนักได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้กากอาหารที่ร่างกายต้องขับออก มีช่วงเวลาอยู่ในลำไส้สั้น กากอาหารจะนำสิ่งที่เป็นสารพิษต่างๆ ในร่างกายออกมาอย่างรวดเร็ว สารพิษมีเวลาสัมผัสกับลำไส้ได้น้อย โอกาสที่เกิดโรคเกี่ยวกับลำไส้จึงน้อย สารพิษนี้อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งปลายลำไส้ได้ แพทย์หลายท่านให้ความเห็นว่า คนที่เป็นโรคมะเร็งปลายลำไส้ ก็เนื่องมาจากมีนิสัยในการกินอาหารไม่ดี กินอาหารกระป๋อง กินข้าวที่ขัดขนขาว หรือกินอาหารประเภทผลิตภัณฑ์จากข้าว

ถ้ากินข้าวขัดจนขาวควรได้กินกับที่เป็นผัก เป็นเรื่องไม่ยากที่เราจะกินอาหารที่มีเส้นใย เลือกอาหารที่มีส่วนประกอบของผักและผลไม้ทุกๆ มื้อ หลายคนมองข้ามอาหารไทยของเราไป อาหารที่มีเส้นใยสูง ใช่ว่าจะเฉพาะอาหารเวียดนามเท่านั้น หลายคนว่าถ้าจะรับประทานอาหารที่มีผักผลไม้มากต้องกินอาหารเวียดนาม เช่น แหนมเนือง ไม่รู้ว่าถูกหรือเปล่า แหนมของเขาคือใช้แผ่นแป้งห่อกับผักต่างๆ ก็มีผักกาดหอม ใบสะระแหน่ ใบโหระพา กล้วยดิบ มะเฟือง กระเทียม และผักพื้นบ้านทางอีสาน เช่น ผักเม็ก และใบมะดันวางซ้อนๆ กัน แล้วจึงเอาลูกชิ้นเสียบไม้ (คือ หมูที่สับแล้วปั้นให้ติดกับไม้แล้วย่าง) วางทับข้างบนแล้วราดด้วยน้ำจิ้ม อาหารทุกอย่างของเวียดนามจะกินกับผัก เปาะเปี๊ยะสดก็กินกับผักหลายๆ อย่าง หลายคนเอร็ดอร่อย จะเห็นได้จากคนที่ไปจังหวัดอุบลราชธานี เกือบทุกคนต้องขอไปกินอาหารที่ร้านอินโดจีน นับว่าได้กินผักกัน ผักถ้าล้างไม่สะอาดพอก็แย่เหมือนกัน การล้างผักต้องใช้น้ำมากๆ และทำให้สะเด็ดน้ำ ผักจึงจะดูน่ากิน

ดีสำหรับคนเป็นเบาหวาน เส้นใยจะกวาดน้ำตาลในเลือด

ดีสำหรับคนเป็นโรคโคเลสเตอรอล เส้นใยจะกวาดไขมันในเลือด

อาจารย์ศรีสมร  คงพันธุ์

ผู้อำนวยการโรงเรียนการเรือนยิ่งเจริญ

COPYRIGHT (C) 2016 ALL RIGHT RESERVED